Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Chiến lược cây gậy và củ cà rốt là gì? Ứng dụng như thế nào? 

Chiến lược cây gậy và củ cà rốt là gì? Ứng dụng như thế nào?

Khi học tập và làm việc, chắc hẳn bạn đã hơn một lần nghe về chiến lược “cây gậy và củ cà rốt”? Vậy chiến lược này là gì? Mục đích sử dụng như thế nào? Cách để ứng dụng vào trong doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng NhanhTravel tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Cây gậy và củ cà rốt là gì? 

Câu chuyện về cây gậy và củ cà rốt trong tiếng anh là Carrot and Stick, là một cách gọi cho một loại chính sách ngoại giao trong quan hệ quốc tế. Cụ thể nó được dùng bởi các nước có nguồn lực mạnh nhằm mục đích thay đổi hành vi của các nước bé hơn. Cây gậy chính là biểu tượng cho sự trừng phạt, yêu cầu, đòi hỏi,.. mà nước lớn đưa ra; ngược lại của cà rốt chính là những lời hứa, phần thưởng, lợi ích hậu hình mà nước lớn đưa ra để hấp dẫn nước bé hơn. 

Củ cà rốt sẽ được sử dụng khi chúng ta muốn tạo động lực hay là muốn thúc đẩy người khác làm một điều gì đó. Lúc đó chúng ta phải cho họp thấy được củ cà rốt, tức là những lợi ích, phần thưởng mà họ sẽ nhận được. Nếu áp dụng vào doanh nghiệp thì của cà rốt có thể là tiền lương, thăng chứng, lời khăn, sự công nhận,… Ngược lại, nếu như bạn muốn thay đổi hành vi, thúc đẩy bằng cách tạo áp lực cho họ thì bạn sẽ cần phải cho họ thấy được “cây gậy” tức là những sự trừng phạt dành cho ho. Ví dụ như trừ lương, cắt giảm nhân sự, phê bình, trách móc,… 

Cây gậy và củ cà rốt trong tiếng anh là Carrot and Stick

Cây gậy và củ cà rốt trong tiếng anh là Carrot and Stick

Ứng dụng cây gậy và củ cà rốt vào doanh nghiệp như thế nào? 

Qua khái niệm mà chúng tôi đã nêu trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn về chiến lược cây gậy và củ cà rốt rồi đúng không nào? Vậy thì áp dụng như thế nào cho hiệu quả? 

Quá nhiều “cây gây”

Việc sử dụng các hình thức trừng phạt đối với nhân viên có lẽ sẽ mang lại một số lợi ích cho doanh nghiệp như: thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên, giảm được chi phí hơn so với việc sử dụng “củ cà rốt”. Tuy nhiên, việc lạm dụng chính sách này sẽ tạo ra sự áp lực nặng nề trong công việc, tác động tiêu cực đến tinh thần của nhân viên đồng thời khiến họ không cảm thấy gắn bó với công việc. 

Quá nhiều “cà rốt” 

Nếu như việc sử dụng nhiều sự trừng phạt cho nhân viên thì sử dụng nhiều phần thưởng sẽ tốt hơn? Trên thực tế nó không hoàn toàn đúng, bởi có một thực tế đã cho thấy điều này. Hãng Herculean từng có quyết định thưởng đều cho tất cả nhân viên trong công ty. Tuy nhiên đây là một quyết định sai lầm, những người có biểu hiện tốt hơn trong công việc thuộc 40% nhân viên cảm thấy họ không được công nhận và được đánh giá ngang bằng với những người còn lại. Điều này khiến họ có hành vi làm việc cho có, và không đạt được năng suất vón có. 

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: 

  • Khi muốn thúc đẩy một hành động nào đó thì việc áp dụng phần thưởng sẽ hiệu quả hơn so với hình phạt. 
  • Ngược lại, khi muốn ngăn chặn một hành động nào đó thì trừng phạt sẽ có hiệu quả tốt hơn. 

Do vậy, bạn cần phải biết cân bằng cũng như đưa ra được những chính sách phù hợp khi áp dụng chiến lược “cây gậy và củ cà rốt”. 

Ứng dụng cây gậy và củ cà rốt

Ứng dụng cây gậy và củ cà rốt

Ví dụ về việc áp dụng chiến lược cây gậy và củ cà rốt

Có một nghiên cứu thử nghiệm đã được tiến hành tại một bệnh viện tại New York. Mục đích của nghiên cứu này đó chính là tăng số lần rửa tay của các y bác sĩ. Lý do chính là việc khử trùng trong môi trường bệnh viện rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân và bác sĩ. 

Do vậy mà các nhân viên, bác sĩ thường được nhắc nhở cũng như cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra nếu như không rửa tay. Tuy nhiên, mặc cho mọi nỗ lực thì số lượng nhân viên y tế thực hiện chỉ có khoảng 10%. 

Sau khi nhóm nghiên cứu nhận thấy điều này, họ đã thay đổi cách thực hiện. Cụ thể họ đặt một bảng điện tử ngay trước lối vào của phòng khám, và khi có người rửa tay tấm bảng sẽ hiện lên dòng chữ “Làm tốt lắm”. Và hiệu quả của cách làm này đã có ngay sau đó, tỷ lệ người rửa tay đã tăng lên 90% so với trước đó. Kết quả này cũng tương tự tại các bệnh viện khác.

Có thể thấy, việc áp dụng linh hoạt cây gậy và củ cà rốt trong mỗi tình huống là vô cùng quan trọng. Do đó nhà quản lý cần phải nhận thấy và dự báo được những kết quả và hệ lụy khi áp dụng một chính sách nào đó.  

>> Xem thêm: Phần mềm quản lý tài sản – Giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp 

Kết 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết của chúng tôi về chiến thuật “cây gậy và củ cà rốt”. Hy vọng chiến lược này sẽ giúp bạn điều hành doanh nghiệp tốt hơn. 

Nhanh Travel – Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp du lịch, cung cấp những giải pháp hỗ trợ hoạt động quản trị cho doanh nghiệp lữ hành. Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình một giải pháp ERP thì Nhanh Travel chính là một gợi ý cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phần mềm du lịch

Những Tips nâng cao phối hợp hiệu quả giữa Marketing và Sale

Marketing và sale là hai phòng ban trụ cột của doanh nghiệp. Vậy để có thể dung hòa và tạo nên sự liên kết của hai bộ phận này thì cần có những tips dưới đấy để giúp Sếp quản lý tốt hơn. Đặc biệt phần mềm Nhanh Travel sẽ giúp sếp nâng cao được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp mình.

Phần mềm quản lý du lịch

Khó khăn trong vận hành và quản trị mà doanh nghiệp du lịch thường gặp

Nhanh Travel được đánh giá là phần mềm quản trị dễ sử dụng, thao tác dễ dàng, được nhiều doanh nghiệp du lịch lựa chọn và sử dụng. hệ thống All in One của Nhanh Travel không những giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian mà còn về phần chi phí, xây dựng môi trường làm việc thông minh, tối ưu nhất. Giải quyết được mọi khó khăn trong vận hành và quản trị mà doanh nghiệp du lịch thường gặp.

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.