Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Hiểu về hợp đồng điện tử và chữ ký số 

Hiểu về hợp đồng điện tử và chữ ký số

Hợp đồng điện tử và chữ ký số hiện nay đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để thực hiện các giao dịch. Bởi lẽ hình thức này mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trong bài viết này NhanhTravel sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng điện tử và chữ ký số. 

Hợp đồng điện tử và chữ ký số là gì?

Hợp đồng điện tử  

Trong Luật Dân sự năm 2015 quy định, hợp đồng chính là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc là chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Và trong Điều 33, Luật Giao dịch điện tử quy định: Hợp đồng điện tử chính là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu. 

Kết hợp từ hai khái niệm trên, ta có thể hiểu hợp đồng điện tử chính là dạng hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu nhằm xác lập sự thỏa thuận của các bên liên quan. Dạng hợp đồng này được tạo ra, chuyển đi và lưu trữ trên các phương tiện điện tử. 

Hợp đồng điện tử và chữ ký số là gì?

Hợp đồng điện tử và chữ ký số là gì?

Chữ ký số 

Chữ ký số hay còn gọi là chữ ký điện tử chính là chữ ký được tạo nên từ công nghệ mã hóa công khai. Dạng chữ ký này được tạo ra nhằm thay thế cho chữ ký cá nhân/ doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch trên nền tảng số. 

Một số đặc điểm của chữ ký số:

  • Xác định nguồn gốc dễ dàng: thông qua công nghệ mã hóa công khai thì người nhận có thể xác định được nguồn gốc một cách dễ dàng. 
  • Tính bảo mật: với công nghệ mã hóa hai lớp thì tính bảo mật của chữ ký số được rất nhiều tổ chức/doanh nghiệp tin tưởng để thực hiện các giao dịch quan trọng. 
  • Tính không thể phủ nhận: khác với các dạng chữ ký khác thì chữ ký số gần như không thể xóa bỏ cũng như thay đổi trong quá trình diễn ra giao dịch. 

Xem thêm tại: Chữ ký số doanh nghiệp là gì? Những ứng dụng của chữ ký số 

Các loại chữ ký số được sử dụng trong hợp đồng điện tử

Sau khi hiểu hơn về khái niệm của hợp đồng điện tử và chữ ký số thì chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các loại chữ ký số phổ biến hiện nay: 

  • Chữ ký số USB token: sử dụng một thiết bị phần cứng để lưu trữ khóa bí mật giúp tạo ra chữ ký số. Nhược điểm chính là phải kết nối USB token thì mới có thể thực hiện được. Ưu điểm là an toàn, có tính pháp lý và các ưu điểm khác của chữ ký số nói chung. 
  • Chữ ký số Smartcard: được tích hợp trên SIM do các nhà mạng phát triển, giúp người dùng có thể thanh toán các giao dịch nhanh chóng và dễ dàng. 
  • Chữ ký số HSM: HSM là một thiết bị vật lý để bảo vệ và quản lý các cặp khóa có tính bảo mật cao. Bạn không cần phải mang theo thiết bị này bên người, HSM có thể hỗ trợ chữ ký số trực tuyến thông qua tài khoản online mà nó tạo ra.
  • Chữ ký số từ xa: đây là một dạng chữ ký số sử dụng công nghệ đám mây mà không cần thêm bất cứ phần cứng nào. Đây là dạng chữ ký số tiện lợi cũng như được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. 
Các loại chữ ký số được sử dụng trong hợp đồng điện tử

Các loại chữ ký số được sử dụng trong hợp đồng điện tử

Cách ký hợp đồng điện tử bằng chữ ký số 

Để có thể thực hiện giao dịch bằng hợp đồng điện tử và chữ ký số thì bạn có thể tuân theo các bước như sau: 

Bước 1: Upload hợp đồng 

Sau khi nhận được hợp đồng, văn bản cần ký kết thì bạn sẽ tiến hành upload file lên hệ thống/phần mềm hỗ trợ ký kết chữ ký điện tử. 

Bước 2: Thiết kế luồng xem và các bên liên quan 

Bạn cần phải thiết lập những người có quyền truy cập và xem xét hợp đồng và ai là người có quyền ký hợp đồng. Thiết lập rõ ràng ai là đối tượng trên hợp đồng sau đó thì xuất hợp đồng. 

Bước 3: Thông báo cho các bên liên quan 

Sau khi thiết lập thì hệ thống sẽ thông báo cho các bên liên quan mà bạn đã đề cập trước đó. 

Bước 4: Thực hiện ký kết 

Người nhận sẽ đăng nhập vào hệ thống hoặc truy cập vào đường link được cung cấp để xem xét các điều khoản trong hợp đồng. Nếu như họ đồng ý thì sẽ tiến hành ký kết vào văn bản. 

Người nhận sẽ lựa chọn chữ ký phù hợp để tiến hành ký kết lên hợp đồng. 

Bước 5: Gửi lại hợp đồng hoàn thiện cho các bên liên quan 

Sau khi hoàn thành việc ký kết hợp đồng điện tử và chữ ký số, phần mềm sẽ tự động gửi bản cuối cùng đến cho các bên liên quan đã đề cập trước đó. 

Kết 

Trên đây là toàn bộ những nội dung chi tiết về hợp đồng điện tử và chữ ký số. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. 

Nhanh Travel – Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp du lịch, cung cấp những giải pháp hỗ trợ hoạt động quản trị cho doanh nghiệp lữ hành. Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình một giải pháp ERP thì Nhanh Travel chính là một gợi ý cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé! 

 

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chuyển đổi số

Top những lý do khiến chuyển đổi số trong doanh nghiệp du lịch là điều cần thiết 

Chuyển đổi số du lịch dần đang được ứng dụng nhiều vào các doanh nghiệp du lịch. Chuyển đổi số ở đây là doanh nghiệp sử dụng phần mềm du lịch để đồng bộ quy trình vận hành một cách thông minh và tinh gọn hơn. Dưới đây Nhanh Travel sẽ đưa ra 4 lý do để biết vì sao chuyển đổi số du lịch là điều cần thiết.

Phần mềm quản lý du lịch

Phần mềm quản lý du lịch đang được đánh giá tốt nhất 2024 

Phần mềm quản lý du lịch Nhanh Travel hiện nay là một giải pháp giúp doanh nghiệp du lịch chuyển đổi số toàn diện từ MKT – Bán Hàng – Điều hành tour – Báo cáo. Quản trị tự động hóa trên 1 nền tảng, chuẩn hóa quy trình của từng phòng ban. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phần mềm du lịch

Top 5 phần mềm quản trị du lịch hot nhất hiện nay

Có thể nói phần mềm quản trị du lịch hiện nay rất cần thiết cho các doanh nghiệp du lịch, bởi tính thông minh và tin gọn mà nó mang lại. Và một trong những phần mềm du lịch được kể đến là phần mềm Nhanh Travel – phần mềm chuyển đổi số toàn diện. Vậy để hiểu hơn về phần mềm này hay xem bài viết dưới đây nhé.

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.