Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Ưu, nhược điểm của các phương pháp chấm công phổ biến hiện nay 

Ưu, nhược điểm của các phương pháp chấm công phổ biến hiện nay

Chấm công là cách để doanh nghiệp có thể quản lý, đánh giá, kiểm soát được sự có mặt của nhân viên trong giờ làm việc. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chấm công để doanh nghiệp lựa chọn. Trong bài viết này, Nhanh Travel sẽ giúp các bạn đánh giá, ưu – nhược điểm của các phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay. 

Chấm công là gì? 

Hiểu đơn giản thì chấm công chính là cách để doanh nghiệp có thể thu thập được thời gian làm việc của mỗi nhân viên theo thời gian thực. Thường được đánh giá theo các trạng thái như là: check in, check out, phân ca, làm thêm giờ, nghỉ phép, về sớm, đi muộn. 

Tìm hiểu về các phương pháp chấm công phổ biến

Tìm hiểu về các phương pháp chấm công phổ biến

Lợi ích của việc chấm công 

Thông qua việc thu thập giờ làm việc của các nhân viên thì phòng nhân sự có thể dựa vào đấy để tính lương. Ngoài ra, các nhà quản trị có thể đưa ra các phần thưởng hay hình thức kỷ luật với những nhân viên có biểu hiện xuất sắc hay chưa tốt. Từ đó có thể đưa ra được những điều chỉnh hợp lý trong quản trị nhân sự để tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và kỷ luật hơn. 

Do đó, chấm công chính là một trong những cánh tay đắc lực, không thể thiếu trong quá trình quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. 

Đánh giá các phương pháp chấm công phổ biến hiện nay 

Việc lựa chọn hình thức chấm công vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp, nó mang lại sự tiện lợi, minh bạch và chính xác cho cả nhân viên và nhà quản trị.

Phương pháp chấm công truyền thống 

Đây là một phương pháp chấm công phổ biến, không xa lạ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, nhân viên đến làm việc, đi về hay xin nghỉ phép sẽ trực tiếp đến báo cáo với leader hay là người được phân nhiệm vụ chấm công. Người này sẽ chịu trách nghiệm ghi chép lại toàn bộ lịch sử làm việc của mọi người trong văn vong. 

Ưu điểm chính là dễ thực hiện, không tốn nhiều chi phí ban đầu. Tuy nhiên nhược điểm chính là thiếu đi sự chính xác, công bằng, tốn thời gian và lãng phí nguồn nhân lực. 

Phương pháp chấm công bằng thẻ từ 

Phương pháp chấm công phổ biến này được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Mỗi nhân viên làm việc tại đây sẽ được cung cấp cho một chiếc thẻ, có mã ID riêng, và sẽ dùng để chấm công khi đi qua cổng đặc biệt. Ngoài ra thể cũng có chức năng phân quyền hạn đối với các nhân viên, quản lý trong việc đi lại, truy cập thiết bị. 

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là tiện lợi, dễ áp dụng với các doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn, nhiều phòng ban khác nhau. Nhược điểm đó chính là dễ xảy ra tình trạng điểm danh hộ, nếu như mất thẻ thì sẽ phải tốn thời gian làm lại – điều này khá ảnh hưởng đến quá trình chấm công. 

Phương pháp chấm công bằng vân tay 

Với phương pháp chấm công phổ biến này thì mỗi nhân viên sẽ được lưu trữ 2- 3 vân tay vào hệ thống. Để chấm công thì họ sẽ tiến hành đặt vân tay lên máy để check in và check out. 

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là nhân viên không cần phải mang theo bất cứ vật dụng nào, tính chính xác và công bằng cao, không có tình trạng chấm công hộ. Nhược điểm của phương pháp này đó chính là mất thời gian hơn thẻ từ; khó có thể áp dụng trong các nhân viên làm việc tay chân, có dấu vân tay mờ; máy chấm công dễ bị ảnh hưởng từ môi trường nên phải thường xuyên vệ sinh và bảo quản. 

Chấm công bằng khuôn mặt 

Tương tự như quét vân tay thì phương pháp chấm công bằng khuôn mặt sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt để chấm công cho nhân viên. Đây được xem như là một trong những phương pháp chấm công phổ biến hiện nay tại các doanh nghiệp. 

Ưu điểm của phương pháp chấm công phổ biến này đó chính là loại bỏ được các hạn chế như là quên thẻ hay mòn vân tay; mang tính chính xác cao, không chấm công hộ; không phát sinh thêm chi phí khác. Nhược điểm của phương pháp này đó chính là chi phí đầu tư ban đầu lớn, tốc độ xử lý chậm hơn quét vân tay và thẻ từ. 

Quét khuôn mặt là phương pháp chấm công phổ biến hiện nay

Quét khuôn mặt là phương pháp chấm công phổ biến hiện nay

Chấm công bằng App điện thoại 

Một bước đột phá mới trong các phương pháp chấm công phổ biến hiện nay không thể không nhắc tới app chấm công. Giải pháp này đã khắc phục được rất nhiều hạn chế đối với những phương pháp trước đây. 

Nhân viên sẽ không cần bất cứ một thiết bị hay vật dụng nào ngoài chiếc điện thoại thông minh sẵn có, nhân viên sẽ có thể ngay lập tức checkin ngay tại nơi làm việc mà không cần phải xếp hàng hay thông qua bất cứ thiết bị nào. Với định vị GPS trên điện thoại, nhà quản lý có thể biết được nhân viên đã đến văn phòng hay chưa. Ngoài ra với hình thức chấm công này, các doanh nghiệp có thể linh hoạt cho nhân viên làm việc từ xa vẫn có thể chấm công dễ dàng. 

Xem thêm: Phần mềm chấm công – Giải pháp quản lý nhân viên hiệu quả  

Du lịch lữ hành là một trong những ngành đặc biệt, các hướng dẫn viên và tài xế thường phải di chuyển liên tục và không thể đến văn phòng thường xuyên. Thông qua hệ thống chấm công trên App, họ hoàn toàn có thể check in, báo cáo lịch trình tour một cách dễ dàng. Người quản lý cũng có thể biết được nhân viên đã đến điểm đến chưa, đang di chuyển như thế nào. 

Nhanh Travel – Giải pháp quản trị doanh nghiệp du lịch hiệu quả, hệ thống quản trị của chúng tôi bao gồm Web quản trị, App nhân viên, App quản trị, App khách hàng, Thông qua hệ thống này, nhân viên không chị có thể chấm công mà còn có thể báo cáo công việc, tính lương, nhận thông báo. Hỗ trợ tối ưu cho các công việc đối với các nhà quản lý: quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị quan hệ khách hàng (CRM) , quản lý hợp đồng, đối tác,…. 

Kết 

Trên đây là toàn bộ những đánh giá chi tiết nhất của chúng tôi về các phương pháp chấm công phổ biến hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ chọn được phương pháp tối ưu nhất đối với doanh nghiệp của mình. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé! 

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phần mềm du lịch

Những Tips nâng cao phối hợp hiệu quả giữa Marketing và Sale

Marketing và sale là hai phòng ban trụ cột của doanh nghiệp. Vậy để có thể dung hòa và tạo nên sự liên kết của hai bộ phận này thì cần có những tips dưới đấy để giúp Sếp quản lý tốt hơn. Đặc biệt phần mềm Nhanh Travel sẽ giúp sếp nâng cao được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp mình.

Phần mềm quản lý du lịch

Khó khăn trong vận hành và quản trị mà doanh nghiệp du lịch thường gặp

Nhanh Travel được đánh giá là phần mềm quản trị dễ sử dụng, thao tác dễ dàng, được nhiều doanh nghiệp du lịch lựa chọn và sử dụng. hệ thống All in One của Nhanh Travel không những giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian mà còn về phần chi phí, xây dựng môi trường làm việc thông minh, tối ưu nhất. Giải quyết được mọi khó khăn trong vận hành và quản trị mà doanh nghiệp du lịch thường gặp.

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.