Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Quản trị rủi ro là gì? Quy trình quản trị rủi ro hiệu quả cho doanh nghiệp 

Để có thể phát triển được trong môi trường cạnh tranh và khắc nghiệt hiện nay thì quản trị rủi ro được xem như là một lớp phòng hộ bảo vệ cho các doanh nghiệp. Thế nhưng có một sự thật là nhiều doanh nghiệp chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của quản trị rủi ro cho doanh nghiệp của mình; quy trình quản trị cũng chưa thật sự được chú trọng. 

Trong bài viết ngày hôm nay, Nhanh Travel sẽ giúp mọi người hiểu hơn về quản trị rủi ro cho doanh nghiệp cũng như là quy trình thực hiện nó như thế nào. 

Quản trị rủi ro là gì? 

Quản trị rủi ro chính là quá trình xác định, lên kế hoạch để có thể giảm thiểu được những rủi ro có thể xảy ra ở cả bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp. Những công việc này thường được thực hiện bởi các nhà quản trị cấp cao trong doanh nghiệp, như là ban giám đốc, các chuyên gia trong ngành,… 

Về cơ bản thì quản trị rủi ro cho doanh nghiệp cần phải đảm bảo các nguyên tắc như sau: 

  • Nhận biết, dự đoán được những rủi ro tiềm tàng trong tương lai 
  • Xác định được thứ tự ưu tiên cho các rủi ro 
  • Phân công vai trò cho các thành viên đảm nhận vai trò quản trị rủi ro 
  • Thông báo, tuyên truyền cho các thành viên nội bộ biết được những rủi ro này 
  • Chuẩn bị, đầu tư các thiết bị công nghệ, máy móc cần thiết để hỗ trợ 
Quản trị rủi ro cho doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng

Quản trị rủi ro cho doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng

Các bước quản trị rủi ro cho doanh nghiệp 

Quá trình quản trị rủi ro cho doanh nghiệp không quá phức tạp, về cơ bản thì doanh nghiệp sẽ cần thực hiện theo 6 bước cơ bản. Quy trình này nên được thực hiện một cách thường xuyên và đánh giá kỹ càng để có thể nhận biết và đối phó được với những nguy cơ có thể xảy đến. 

Bước 1: Xác định bối cảnh 

Bước đầu tiên trong quản trị rủi ro cho doanh nghiệp đó chính là hiểu rõ được doanh nghiệp của mình, môi trường kinh doanh hiện tại như thế nào. Điều này sẽ thu hẹp được phạm vi quản trị rủi ro cho doanh nghiệp. Ngoài ra thì các nhà quản trị cũng cần xác định được mục tiêu quản trị rủi ro là gì?; cơ sở nào để đánh giá quá trình quản trị rủi ro?;… 

Để có thể dễ dàng quản lý hơn thì bạn cũng có thể phân loại rủi ro thành các nhóm có cùng tính chất với nhau, ví dụ như: rủi ro tài chính, rủi ro hoạt động, rủi ro chiến lược, rủi ro tuân thủ, rủi ro pháp lý, rủi ro danh tiếng,… 

Bước 2: Xác định rủi ro 

Sau khi đã khoanh vùng và xác định được mục đích quản trị rủi ro cho doanh nghiệp thì bạn có thể dễ dàng xác định được những rủi ro tiềm tàng. Trên con đường thực hiện mục tiêu của mình, luôn có những khó khăn và rủi ro có thể khiến cho doanh nghiệp chùn bước. Do vậy mà việc dự đoán và chuẩn bị trước cho những rủi ro này là vô cùng cần thiết. 

Để xác định được chúng, bạn có thể trả lời các câu hỏi như sau: Điều gì có thể xảy ra? Tại sao nó lại xảy ra? Điều gì có thể làm ảnh hưởng đến chúng?,… 

Cần phải xác định những rủi ro có thể xảy đến

Cần phải xác định những rủi ro có thể xảy đến

Bước 3: Phân tích rủi ro 

Đến bước này, bạn cần phải đánh gía từng rủi ro một, xem xét liệu chúng có khả năng xảy ra hay không? Xảy ra khi nào? Có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp? Cần chuẩn bị gì để đối phó với những rủi ro này? 

Thông qua việc trả lời những câu hỏi trên thì bạn có thể phân cấp chúng theo thứ tự ưu tiên để tiến hành lên kế hoạch. 

Bước 4: Lập kế hoạch ứng phó rủi ro 

Tại bước này doanh nghiệp sẽ bắt tay vào xây dựng cụ thể các giải pháp, kế hoạch để có thể giảm thiểu được rủi ro xuống mức thấp nhất có thể. Trong quá trình này thì doanh nghiệp cần phải cân nhắc đến mức độ ưu tiên của các loại rủi ro để phân chia thời gian và nguồn lực cần thiết. 

Bước 5: Xử lý rủi ro 

Sau khi lên kế hoạch hoàn thiện thì doanh nghiệp sẽ bắt tay vào các hành động cụ thể để kiểm soát các rủi ro này. Do vậy nên đây sẽ là bước quan trọng nhất trong cả quá trình quản trị rủi ro cho doanh nghiệp. 

Hiện tại có 3 hình thức kiểm soát bao gồm: 

  • Kiểm soát phòng ngừa: Tức là doanh nghiệp sẽ thực hiện những hành động, phương pháp để hạn chế sự cố xảy ra (như là tạo ra hệ thống quản lý bảo mật cao để tránh rò rỉ thông tin). 
  • Kiểm soát phát hiện: Thông qua việc kiểm soát, doanh nghiệp sẽ xác định được hoạt động nào còn thiếu sót, không hợp lý để tiến hành bổ sung. 
  • Kiểm soát thăm dò: Đây là hoạt động giúp phát hiện các sai sót để tiến hành điều chỉnh. 

Bước 6: Giám sát rủi ro 

Tuy đã có những hành động để tiến hành ứng phó với rủi ro nhưng bạn vẫn cần phải giám sát và quan tâm đến chúng. Bởi lẽ các rủi ro luôn có sự biến đổi liên tục, mang lại nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp. Việc giám sát cũng giúp cho bạn rút ra những bài học kinh nghiệm để giúp quy trình quản lý hoàn thiện hơn. 

Xem thêm: Tính nghệ thuật và khoa học trong quản trị doanh nghiệp  

Kết 

Có thể thấy quản trị rủi ro cho doanh nghiệp mang lại rất nhiều những lợi ích thiết thực, giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài và bền vững. 

Nhanh Travel – Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch giúp cho các nhà quản trị có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách chính xác, để từ đó đưa ra được các quyết định quản trị hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về hệ thống quản trị rủi ro cho doanh nghiệp nhé. 

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phần mềm du lịch

Những Tips nâng cao phối hợp hiệu quả giữa Marketing và Sale

Marketing và sale là hai phòng ban trụ cột của doanh nghiệp. Vậy để có thể dung hòa và tạo nên sự liên kết của hai bộ phận này thì cần có những tips dưới đấy để giúp Sếp quản lý tốt hơn. Đặc biệt phần mềm Nhanh Travel sẽ giúp sếp nâng cao được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp mình.

Phần mềm quản lý du lịch

Khó khăn trong vận hành và quản trị mà doanh nghiệp du lịch thường gặp

Nhanh Travel được đánh giá là phần mềm quản trị dễ sử dụng, thao tác dễ dàng, được nhiều doanh nghiệp du lịch lựa chọn và sử dụng. hệ thống All in One của Nhanh Travel không những giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian mà còn về phần chi phí, xây dựng môi trường làm việc thông minh, tối ưu nhất. Giải quyết được mọi khó khăn trong vận hành và quản trị mà doanh nghiệp du lịch thường gặp.

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.