Tải ứng dụng tại đây

Group 19115
A (1)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

5M1E có vai trò gì? Ý nghĩa của 5M1E trong doanh nghiệp hiện nay

5M1E có vai trò gì? Ý nghĩa của 5M1E trong doanh nghiệp hiện nay

5M1E trong doanh nghiệp là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nghe đến thuật ngữ này. Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong doanh nghiệp, nhất là đối với những ngành sản xuất. Trong bài viết sau đây NhanhTravel sẽ giúp các bạn giải đáp ý nghĩa của 5M1E. 

5M1E là gì? 

Mô hình 5M1E trong doanh nghiệp hay còn gọi là mô hình xương cá, thể hiện ra 6 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là viết tắt của các yếu tố: Machine (thiết bị) – Method (phương pháp) – Measurement (đo lường) – Materials (nguyên vật liệu) – Man (con người) – Environment (môi trường). 

Mục đích của việc viết tắt 5M1E chính là tạo ra sự dễ nhớ và thuận tiện khi nhắc tên. Để cụ thể hơn, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về từng yếu tố trong mô hình này.

5M1E hay còn gọi là mô hình xương cá

5M1E hay còn gọi là mô hình xương cá

Ý nghĩa của mô hình 5M1E trong doanh nghiệp 

Material – Nguyên vật liệu 

Nguyên vật liệu là những yếu tố cấu thành nên sản phẩm, tùy vào sản phẩm, lĩnh vực thì nguyên vật liệu cũng sẽ có những đặc trưng khác nhau. Nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm, sự thiếu hụt, kém chất lượng,… đều sẽ khiến cho doanh nghiệp chịu những thiệt hại nhất định. 

Do vậy mà doanh nghiệp cần hết sức chú ý đến nguồn cung nguyên vật liệu phải đảm bảo về mặt số lượng, chất lượng, đúng thời gian, thời điểm. Cần có quy trình, tiêu chuẩn cụ thể để kiểm tra nguyên vật liệu để đánh giá xem có phù hợp với yêu cầu hay không. 

Machine – Máy móc, thiết bị 

Trong các hoạt động, sản xuất hiện nay không thể không nhắc đến vai trò to lớn của các thiết bị, máy móc. Những thiết bị này sẽ tác động trực tiếp lên nguyên vật liệu để tạo ra bán thành phẩm hay thành phẩm. Giúp tăng năng suất lao động, và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Do đó, có thể thấy các thiết bị máy móc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của chất lượng. Doanh nghiệp cần phải đảm bảo được sự ổn định và chính xác khi vận hành máy móc trong sản xuất như: 

  • Kiểm tra tính ổn định, an toàn của máy móc 
  • Vận hành máy móc đúng thao tác 
  • Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng 
Các thiết bị máy móc thuộc mô hình 5M1E trong doanh nghiệp

Các thiết bị máy móc thuộc mô hình 5M1E trong doanh nghiệp

Man – Con người 

Một yếu tố nữa của mô hình 5M1E trong doanh nghiệp chính là con người. Để có thể vận hành được máy móc cũng như đưa ra các quyết định quan trọng thì không thể không nhắc đến yếu tố con người. Những người vận hành máy móc, thực hiện các công việc sản xuất cần có yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn. 

Nhờ vậy mà họ có thể đảm bảo cho toàn bộ quá trình sản xuất, vận hành được thực hiện an toàn và xuyên suốt, kịp thời xử lý nếu như xảy ra các vấn đề phát sinh. Do vậy yếu tố con người được nhiều doanh nghiệp xem la yếu tố chủ chốt để có thể tạo nên được sản phẩm, dịch vụ. 

Method – Phương pháp 

Phương pháp ở đây bao hàm của phương pháp sản xuất, quản lý, điều hành của doanh nghiệp. Tối ưu được phương pháp sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí và nâng cao được chất lượng. 

Phương pháp tối sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng hợp lý các nguồn lực như là nguyên vật liệu, con người, máy móc để thực hiện mục tiêu kinh doanh của mình. Do vậy doanh nghiệp cần phải nghiên cứu, đưa ra những phương pháp hợp lý, tối ưu để có thể đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Phương pháp ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản xuất

Phương pháp ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản xuất

Measurement – Đo lường, kiểm soát 

Trong quá trình sản xuất thì đây là bước được thực hiện xuyên suốt và cả khi hoàn tất sản phẩm, dịch vụ. Tùy thuộc vào tính chất của từng loại sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp sẽ có những phương thức cũng như là tiêu chí khác nhau để tiến hành đo lường. 

Quy trình này cần được thiết lập một cách chặt chẽ, như vậy mới có thể ngăn ngừa được những sai sót đồng thời phát hiện để tiến hành khắc phục sớm. Tránh lãng phí nguồn tài nguyên cũng như là đem những sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến tay khách hàng. Do vậy mà đo lường là một yếu tố quan trọng của mô hình 5M1E trong doanh nghiệp. 

Hoạt động đo lường là một yếu tố quan trọng của mô hình 5M1E trong doanh nghiệp

Hoạt động đo lường là một yếu tố quan trọng của mô hình 5M1E trong doanh nghiệp

Environment – Môi trường 

Môi trường ở đây chính là những yếu tố xung quanh hoạt động sản xuất như là thời gian, điều kiện làm việc. Một môi trường làm việc tốt sẽ có thể cung cấp đầy đủ những cơ sở vật chất, máy móc, điều kiện thời tiết thuận lợi,… đảm bảo cho hoạt động sản xuất diễn ra trơn tru, hiệu quả.  

Vai trò của mô hình 5M1E là gì? 

Mô hình 5M1E hiện nay được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực hiện nay, tùy thuộc vào tính chất mỗi ngành mà chúng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Về cơ bản, mô hình 5M1E có vai trò như sau: 

  • Giúp quá trình sản xuất của doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi, thông suốt. Từ việc xác định được những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp sẽ có những chính sách và hoạt động phù hợp. 
  • Nâng cao năng suất: từ việc tối ưu mọi hoạt động sản xuất, doanh nghiệp sẽ sử dụng được tối đa nguồn lực, tránh được dư thừa và hao phí. 
  • Phòng ngừa được rủi ro: vì kiểm soát được những yếu tố trong sản xuất, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng phát hiện được các vấn đề và giải quyết. 
  • Thông tin nhanh chóng, chính xác: quy trình vận hành doanh nghiệp được tối ưu sẽ giúp cho đường truyền thông tin được thông suốt và nhanh chóng. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về mô hình xương cá, hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc 5M1E trong doanh nghiệp là gì. 

Nếu như các bạn muốn tối ưu quá trình vận hành doanh nghiệp du lịch, hãy liên hệ ngay với Nhanh Travel để nhận được hỗ trợ nhanh nhất nhé!  

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC.

BẠN MUỐN NHẬN ĐƯỢC GÌ THÌ HÃY CHIA SẺ ĐIỀU ĐÓ, VŨ TRỤ SẼ MANG ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN CHO BẠN.

CẢM ƠN BẠN.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Nhận chương trình khuyến mãi cực khủng

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN VIGO

Văng Thị Mỹ Nàng

Tôi là Văng Thị Mỹ Nàng, hiện đang là CEO & Founder của Nhanh Travel – Nền tảng quản trị doanh nghiệp du lịch toàn diện.
Đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng Việt Nam và Quốc Tế và trải qua rất nhiều khó khăn trong chính công việc của mình.
Tôi và cộng sự đã nghiên cứu cho ra hệ thống NhanhTravel - Cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp du lịch. Giúp CEO, nhà quản lý, đội ngũ nhân viên đạt được hiệu quả và mục tiêu trong công việc của mình.
Doanh nghiệp du lịch sẽ nhận được gì từ Nhanh Travel:
- Hệ thống quản lý Web hoàn hảo đầy đủ các tính năng, kiểm soat được hệ thống vận hành liên phòng ban.
- App nhân viên: công cụ giúp cho nhân viên và các cấp quản lý có thể quản lý được công việc cũng như là đơn hàng, lương, thưởng, chấm công, nghỉ phép, lộ trình thăng tiến, nhiệm vụ, quy định và các yêu cầu đề xuất,...
- App Admin: Dành cho CEO - Nhà quản lý nắm toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp chỉ vài cú chạm
- App Khách hàng: Dành riêng cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp du lịch. Tích hợp đầy đủ tính năng: booking, lịch trình, ví điện tử, tích điểm, nhận tin nhắn và thông báo.
Nhanh Travel - Giúp vận hành nhanh, tinh gọn, rõ ràng, rút ngắn thời gian vận hành của các nhà quản lý chủ doanh nghiệp lữ hành. Chúng tôi hy vọng mình có thể góp phần công sức nhỏ giúp phát triển ngành du lịch Việt Nam càng phát triển thịnh vượng. Và rất hy vọng những kiến thức chia sẻ có thể giúp mọi người đạt được thành công trong quản lý và vận hành doanh nghiệp du lịch.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phần mềm du lịch

Những Tips nâng cao phối hợp hiệu quả giữa Marketing và Sale

Marketing và sale là hai phòng ban trụ cột của doanh nghiệp. Vậy để có thể dung hòa và tạo nên sự liên kết của hai bộ phận này thì cần có những tips dưới đấy để giúp Sếp quản lý tốt hơn. Đặc biệt phần mềm Nhanh Travel sẽ giúp sếp nâng cao được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp mình.

Phần mềm quản lý du lịch

Khó khăn trong vận hành và quản trị mà doanh nghiệp du lịch thường gặp

Nhanh Travel được đánh giá là phần mềm quản trị dễ sử dụng, thao tác dễ dàng, được nhiều doanh nghiệp du lịch lựa chọn và sử dụng. hệ thống All in One của Nhanh Travel không những giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian mà còn về phần chi phí, xây dựng môi trường làm việc thông minh, tối ưu nhất. Giải quyết được mọi khó khăn trong vận hành và quản trị mà doanh nghiệp du lịch thường gặp.

CÔNG TY

TÍNH NĂNG

TẢI ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hệ thống quản trị chuyên biệt cho Công ty Du lịch lữ hành, chuẩn hóa toàn diện quy trình vận hành doanh nghiệp, góp phần xây dựng chuyển đổi số cho cộng đồng du lịch Việt Nam phát triển thịnh vượng.